Quan trắc môi trường Việt Nam yếu nhất thế giới (Quan trắc môi trường tự động liên tục)

Đăng ngày: 26/06/2011 00:58
Quan trắc môi trường Việt Nam yếu nhất thế giới (Quan trắc môi trường tự động liên tục)
(Sưu tầm) Người đứng đầu Bộ Tài nguyên&Môi trường thừa nhận, so với các nước, hệ thống quan trắc môi trường của Việt Nam tồi nhất, yếu nhất, và mỏng nhất thế giới. Theo báo cáo môi trường quốc gia 2010, hiện nay hoạt động quan trắc môi trường không khí nước ta mới được thực hiện chủ yếu ở khu vực các đô thị lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất và một số làng nghề.

Hệ thống quan trắc môi trường của Việt Nam thiếu và yếu Ảnh: Phạm Mạnh

“Hiện nay Hà Nội chỉ có năm trạm quan trắc môi trường không khí nhưng giờ cũng chết dần, chết yểu”, TS Phạm Khôi Nguyên, Bộ Tài nguyên&Môi trường, đưa ra dẫn chứng trong lễ công bố báo cáo môi trường quốc gia 2010 sáng 10/6 tại Hà Nội. 

PGS. TS Lưu Đức Hải, Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng hệ thống quan trắc môi trường của Việt Nam quá kém và cần phải được hiện đại hóa trong tương lai. 

Ở Việt Nam, các số liệu phân tích ô nhiễm bụi chủ yếu dựa vào kết quả quan trắc đối với hai thông số TSP và PM10. Nhìn chung nồng độ bụi PM10 và TSP ở các thành phố lớn vẫn duy trì ở mức cao, vượt ngưỡng quy chuẩn cho phép. 

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, nồng độ NO2 cao nhất xảy ra tại các vị trí quan trắc gần trục giao thông và thấp nhất trong khu dân cư xa đường giao thông. 

Xét các nguồn phát thải các khí gây ô nhiễm trên phạm vi toàn quốc, ước tính hoạt động giao thông đóng góp gần 85% lượng khí CO, 95% lượng VOCs. Trong khi đó các hoạt động công nghiệp là nguồn đóng góp khí chính SO2. Đối với NO2, hoạt động giao thông và các ngành sản xuất công nghiệp có tỷ lệ đóng góp xấp xỉ nhau. Riêng đối với TSP, ngành sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng là nguồn phát thải chủ yếu, chiếm khoảng 70%. 

Tuy nhiên, cũng phải nói, “Giữ được môi trường như hiện nay đối với Việt Nam đã là quá giỏi vì cùng thời điểm phát triển kinh tế cách đây 30 – 40 năm, người dân Nhật Bản khi ra đường phải đeo khẩu trang”, TS Nguyên nói. 

Tám chỉ tiêu, đạt một nửa 

Theo báo cáo dày 200 trang, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên là một trong các vấn đề lớn được Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hết sức quan tâm với tám nhóm chỉ tiêu về tài nguyên và môi trường được đặt ra. Tuy nhiên có bốn chỉ tiêu về môi trường không đạt kế hoạch đề ra, bốn chỉ tiêu đạt và xấp xỉ đạt. 

Trong các chỉ tiêu về môi trường, chỉ tiêu về tỷ lệ các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý đạt 75% vượt chỉ tiêu đặt ra là 70%; chỉ tiêu về tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 79% so với chỉ tiêu kế hoạch 75%; chỉ tiêu hoàn thành kém nhất là tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn chiếm 60% so với kế hoạch đề ra là 100%; tỷ lệ dân số đô thị được sử dụng nước sạch đạt 80% so với kế hoạch đề ra 95%; chỉ tiêu về tỷ lệ diện tích đất có rừng che phủ chỉ đạt 40% so với kế hoạch 42 – 43%; tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom đạt 75% so với chỉ tiêu đề ra 85%; tỷ lệ chất thải nguy hại được xử lý đạt 65% so với kế hoạch đề ra 70%.

(Sưu tầm)

 


CÔNG TY CỔ PHẦN KHOA HỌC KỸ THUẬT PHƯỢNG HẢI

HP:   0918 946 776 - Như Ngọc - Email: nhungoc@phuonghai.com
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn