Phương pháp đo lưu lượng nước

Đăng ngày: 06/09/2012 09:19
Phương pháp đo lưu lượng nước
Đo lưu lượng là một trong những công việc quan trọng trong công nghiệp. Nhiều dự án nghiên cứu cho các công trình công nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào phép đo dòng chất lỏng. Trong các quá trình nhiệt luôn phải theo dõi lưu lượng của môi chất. Đối với thiết bị truyền nhiệt và thiết bị vận chuyển môi chất thì lưu lượng môi chất trực tiếp ảnh hưởng đến đặc trưng làm việc của thiết bị. Vì vậy, khi kiểm tra lưu lượng môi chất sẽ giúp ta có thể trực tiếp phán đoán được phụ tải của thiết bị và tình trạng làm việc của thiết bị về mặt an toàn và kinh tế.

Như chúng ta đã biết, trong công nghệ lưu lượng dòng vật chất là một đại lượng rất cần thiết công nghệ, đặc biệt là công nghệ hoá chất và thực phẩm. Nó là một đại lượng cần được biết, được đo và được điều khiển phù hợp. Chính vì thế trong một thiết bị, một dây chuyền sản xuất đều có những thiết bị đo lưu lượng. 

Lưu lượng được chia ra làm hai loại:

1. Lưu lượng thể tích: là lượng vật chất tính theo thể tích di chuyển qua trong một đơn vị thời gian, đơn vị thường dùng là m3/s, m3/phút, m3/h, cubic foot/hour (CFH hay S*CFH), cubic foot/minute (CFM hay SCFM), cubic foot/second (CFS hay SCFS), gallon per hour (GPH hay SGPH), gallon per minute (GPM hay SGPM), gallon per second (GPS hay SGPS),... 
(*) S-standard 
Người ta có thể dùng: IGPM với I- inlet; AGPM với A-Actual,... 

2. Lưu lượng khối lượng: là lượng vật chất tính bằng khối lượng chuyển qua trong một đơn vị thời gian, đơn vị tính bằng kg/s, kg/phút, kg/h, ppm,.... 

Chính vì sự cần thiết của lưu lượng nên các nhà nghiên cứu đã đưa ra rất nhiều loại thiết bị đo lưu lượng với cơ sở tính toán và thiết kế khác nhau. Trong bài này tôi đưa ra với mục đích giới thiệu các nguyên lý và các thiết bị đo khác nhau kết hợp với giới thiệu cho các bạn cãc hãng sản xuất lớn trên thế giới hiện nay. 

Lưu lượng cần đo của dòng ở dạng kênh kín (ống dẫn) hay kênh hở (mương, máng,...).

Đo dòng kênh hở có các nguyên lý đo cơ bản sau: 
+ Đo dòng nhờ đo chênh lệch áp 
+ Đo dòng theo nguyên tắc điện từ 
+ Đo dòng theo sự thay đổi tiết diện dòng 

Các hãng sản xuất luôn luôn đi tìm phương án thiết kế và sản xuất các loại thiết bị với dải đo lớn, độ chính xác cao và hạ giá thành sản phẩm. Vì thế đã ra đời rất nhiều loại lưu lượng kế, tuy nhiên, các thiết bị đó thường được dựa trên các nguyên lý cơ bản sau: 


Đối với kênh kín (ống dẫn): 

+) Đo dòng theo phương pháp chênh lệch áp (dựa vào phương trình Bernoulli) 
+) Đo dòng theo phương pháp tiết diện dòng thay đổi 
+) Đo dòng theo nguyên tắc điện từ 

Đối với dòng kênh hở (mương, máng, rãnh, ống dẫn nhưng dòng vật chất không choán đầy): 

+) Đo dòng nhờ đập chảy tràn 
+) Đo dòng chiều sâu cuối cùng 
+) Đo dòng dựa vào phương trình Bernoulli.

Một số thiết bị đo lưu lượng (Click vào hình để xem chi tiết)

 
 

 


Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN KHOA HỌC KỸ THUẬT PHƯỢNG HẢI  

Add: 29, đường D14B, kcn Tân Bình, F. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. HCM  

Chat trực tuyến  

HP:   0918 946 776 - Như Ngọc - Email: nhungoc@phuonghai.com

Website: www.thietbiphantichmoitruong.com

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào

Tin cùng loại cũ hơn